Với công suất 600 MW, nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1 (Tĩnh Gia - Thanh Hóa) là công trình an ninh năng lượng quan trọng của Quốc gia. Nhà máy đã hòa động bộ và vận hành cả 2 tổ máy. Cảng tiếp nhận nhiên liệu than và dầu của nhà máy đã hoàn thiện và đi vào hoạt động với tần suất các tàu vận tải chở nhiên liệu ra vào càng tăng.
Tuy nhiên, tình trạng báo động là có quá nhiều lồng, bè nuôi cá và tàu thuyền của ngư dân neo đậu, nuôi trồng và tập trung nơi đây nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn đường thủy và an ninh năng lượng.
Được biết, Ban QLDA Nhiệt điện 2 đã tính toán và đền bù cho người dân nuôi lồng bè ngay khi thực hiện công tác bàn giao, giải phóng mặt bằng cảng từ lâu. Thậm chí còn tạo điều kiện để các chủ lồng, bè có thể thu hoạch xong các lứa cá nuôi nhưng rồi việc di chuyển tàu, bè ra hoàn toàn khỏi khu vực luồng cảng nhận nhiên liệu cho nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1 vẫn không được thực hiện.
Hai năm qua, Ban này có nhiều kiến nghị với Ủy ban Nhân dân các cấp của tỉnh Thanh Hóa. Đích thân Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa, Chủ tịch huyện Tĩnh Gia đã có chỉ đạo địa phương sở tại phải nhanh chóng di chuyển tàu, bè, lồng nuôi ra khỏi hoàn toàn khu vực cảng nhiên liệu cũng như luồng cảng tàu chở nhiên liệu ra vào. Tuy nhiên, sự việc vẫn không có biến chuyển.
Một chủ tàu chuyên cung cấp nhiên liệu là dầu HO cho vận hành nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn cho hay, việc quá nhiều tàu thuyền và bè nuôi cá lồng của người dân vẫn án ngữ khu vực này khiến cho việc ra vào của tàu chở nhiên liệu phục vụ hoạt động vận hành của nhà máy bị cản trở. Với những tàu trọng tải chở dầu, chở than hàng ngàn tấn thì việc cập cảng sẽ khó khăn và gây mất an toàn.
Sau đây là một số hình ảnh nhức nhối mà phóng viên báo Thời đại ghi lại được:
 |
Tàu, thuyền đánh cá tập trung kín khu vực luồng cảng |
 |
Nhiều chủ tàu và thuyền viên ở luôn trên thuyền |
 |
Tình trạng này gây khó khăn cho đi lại của các tàu chở nhiên liệu cho Nhà máy Nhiệt điện |
 |
Bởi nhiều lồng bè nuôi cá vẫn không chịu di chuyển ra xa khỏi cảng |
 |
Theo quy định những lồng bè này không được phép tồn tại khi quá gần nơi neo đậu của tàu chở dầu, than cho nhà máy |
 |
Những vi phạm này sẽ gây khó khăn cho đảm bảo an toàn, giao thông đường thủy |
 |
Thậm chí dù đã làm tường bao nhưng các thương lái còn lập chốt thu mua hải sản như là chợ tạm |
 |
Các tàu thuyền cũng đi lại ngay dưới băng chuyền than nhiên liệu |
Ngọc Thọ